Bà bầu có nên ăn óc heo Và ăn như thế nào cho đúng?

Chắc hẵn nhiều người trong chúng ta đều biết về món ăn này rồi đúng không? Và câu hỏi đặt ra là bà bầu có nên ăn món ăn này không? Liệu rằng những món ăn từ óc heo (hay còn gọi là óc lợn) có giúp cho mẹ bàu và thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh?

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng: trong thành phần của óc heo chứa hàm lượng đậm ít hơn so với gan và tủy sống. Thậm chí những hàm lượng dinh dưỡng trong óc heo còn không cao bằng trong những thực phẩm khác như thịt nạc, thịt gà, và thịt bò. Và nói như vậy không phải óc heo không có lợi ích gì cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy không có nhiều chất dinh dưỡng nhưng óc heo lại giúp cho bà bầu giảm triệu chứng đau nửa đầu, cải thiện trí nhớ … trong thai kỳ.

Hãy cùng http://nghebep.hatenablog.com tham khảo bài viết này nhé.

f:id:nghebep:20180116175740j:plain

Tác dụng của óc heo

Mặc dù không mang hàm lượng dinh dưỡng dồi dào tuy nhiên óc heo lại chứa một số chất giúp tăng cường tuần hoàn não, đặc biệt những bà bầu hay bị đau nửa đầu, chóng mặt do rối loạn tiền đình.

Thật vậy, theo sách Đông y từ lâu đời của Tuệ Tĩnh Nam có ghi rằng: Óc heo có vị ngọt, tính hàn, thường chữa đầu phong, chóng mặt, mụn nhọt đau nhức, nở chan, da nứt nẻ.

Thêm nữa, trong thành phần của óc còn có chứa chất giúp bà bầu cải thiện trí nhớ. Ăn óc heo ở mức độ vừa phải sẽ giúp bà bầu giảm được các hội chứng suy nhược thần kinh gây ra bệnh đau nửa đầu rất hiệu quả.

Chữa hội chứng suy nhược thần kinh, đau đầu: Bạn hãy dùng Óc lợn 1 bộ, trứng gà 1 – 2 quả, óc lợn rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, đánh đều với trứng gà rồi tráng chín ăn trong ngày.

Tác dụng của óc heo đối với phụ nữ mang thai

Tuy hàm lượng dinh dưỡng không cao, nhưng cũng không thể phủ nhận những công dụng của óc heo đối với người mang bầu.

Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cho quá trình phát triển của thai nhi.

Điều trị chứng thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình: óc heo hỗ trợ tăng cường máu lên não giúp tuần hoàn não được tốt hơn, từ đó giảm các triệu chứng đau nửa đầu, chóng mặt ở phụ nữ mang thai.

Cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh, giảm triệu chứng đau nửa đầu.

Điều trị chứng rối loạn thần kinh chức năng.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng hay quên, mất trí nhớ khi mang thai.

Phụ nữ mang thai ăn óc heo sao cho đúng?

Óc heo có những công dụng nhất định đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn và chế biến đúng thì rất dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Do trong óc heo có chứa hàm lượng cholesterol khá cao và một chút độc tính nên cần hạn chế ăn nhiều để tránh các bệnh về tim mạch, mỡ máu...Một tuần chỉ nên ăn không quá một lần nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai và những mẹ bị chứng đau đầu, giảm trí nhớ mới thực sự nên ăn, ngoài ra cũng không nhất thiết phải ăn óc heo để bồi bổ mà có thể sử dụng các loại thực phẩm khác thay thế.

Khi chế biến không nên sử dụng nhiều nước và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu vì dễ làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong óc. Tốt nhất chỉ nên chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm điện.

Không sử dụng óc heo cho phụ nữ mang thai bị nóng trong người như nhiệt, sốt vì dễ gây tình trạng bệnh nặng hơn.

Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn ốc gạo không

Một số món ăn bổ dưỡng từ óc heo

Chị em mang thai muốn ăn óc heo có thể tham khảo một số cách chế biến dưới đây để giúp ngon miệng và không làm mất đi lượng chất dinh dưỡng có trong óc.

Lấy một bộ óc heo, rửa sạch rồi đem cách thủy trong 30 phút, tốt nhất nên ăn hết trong lúc còn nóng hoặc có thể sử dụng trong một ngày.

Cho óc heo với 1-2 quả trứng gà, đánh đều thêm mắm muối vừa vị rồi tráng chín như tráng trứng bình thường. Món này nên ăn ngay trong lúc nóng.

Xào mộc nhĩ đen trong 30 phút, sau đó thêm chút rượu vang cùng nêm mắm muối vừa vị rồi cho óc lợn vào, đun thêm 40 phút nữa là được.

Như vậy, óc heo cũng được xem là món ăn bổ dưỡng và chữa được một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để có tác dụng tốt, không gây ra những nguy hiểm thì cần phải chế biến và có cách ăn hợp lý.

Chú ý ăn óc như thế nào cho đúng?

Thực chất trong óc heo chứa rất nhiều cholesterol nên không nên ăn quá nhiều hay ăn quá thường xuyên. Tuy nhiên nếu mẹ bầu có dấu hiệu đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não thì có thể ăn óc heo tuần 1 lần.

Khi chế biến não heo, cách tốt nhất các mẹ không nên nấu nhiều nước mà chỉ cần vừa đủ. Bạn có thể đun cách thuỷ để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong óc heo. Đặc biệt nếu mẹ nấu nhiều nước và chín quá kỹ sẽ làm giảm lượng phospholipid có trong não.

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì tốt nhất nên hạn chế ăn món này. Bởi hàm lượng cholesterol cao trong óc heo sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch.

Vậy qua bài viết này bạn đã có cái nhìn khách quan về việc bầu có nên ăn óc heo hay không?

Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc xây dựng một chế dinh dưỡng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai

Đọc thêm nhiều bài viết về sức khỏe tại đây: Sức khỏe mẹ bầu